Người đàn ông lười biếng và kế hoạch của Chúa trời

Người đàn ông lười biếng và kế hoạch của Chúa trời

The Lazy Man and the God’s Plan

 

Rất lâu trước đây, có một người đàn ông cực kỳ lười. Anh ta luôn luôn chỉ muốn tìm những cách đơn giản, dễ dàng nhất để nuôi sống bản thân anh ta. Vào một ngày, anh ta đang đi tìm kiếm cái gì đó để lấp đầy bụng, anh ta đã nhìn thấy một trang trại trái cây. Anh ta vội ngó liếc xung quanh và không thấy ai trông nom trang trại, anh ta nhanh chóng quyết định trộm một ít trái cây để ăn. Nhưng ngay khi anh ta vừa mới bước vào và chuẩn bị trèo lên cây để trộm quả, thì người chủ trại đã nhìn thấy và tiến đến để bắt anh ta. Gã đàn ông lười nhìn thấy người chủ trại tiến đến với một cái gậy, anh ta hoảng sợ và vội chạy vào rừng cách trang trại không xa để trốn.

Once upon a time, there was a very lazy man who would always look for an easier way to feed himself. One day while he was searching for something to eat, he saw the fruit farm. He looked around and didn’t see anyone guarding the fruits on the tree, so he quickly decided to steal some fruits. But as soon as he walked into the farm and started to climb the tree, the farmer saw him and started coming at him to catch him. The lazy man saw the farmer coming at him with a stick, he got afraid and ran towards the forest nearby and went inside it to hide.

 

Sau một khoảng thời gian, khi đã chắc chắn an toàn, anh ta bắt đầu di chuyển ra khỏi rừng. Ngay lúc đó, anh ta đã nhìn thấy một cảnh tượng kỳ diệu. Cách đó không xa có một con Cáo. Nó chỉ có hai chân nhưng vẫn lê bước một cách vui vẻ. Người đàn ông lười liền nghĩ, làm sao Cáo có thể sống sót trong tình trạng này? Nó không thể chạy, vậy làm sao nó có thể tự nuôi sống bản thân và sống sót sau những mối đe dọa của những loài động vật khác?

After some time when he felt he started to move on from the forest and while passing through, he saw the wonderful scene. There was a fox. It had only two legs and still was crawling on them happily. The lazy man thought, how can this fox stay alive in such condition?! The fox can’t run, how he must be able to feed himself or stay alive from the threat of other animals.

 

Đột nhiên, anh ta nhìn thấy một con sư tử đang tiến đến gần Cáo. Trong miệng nó đang cắp một miếng thịt động vật. Tất cả các con vật trong rừng thấy vậy liền chạy tán loạn, người đàn ông lười cũng vội trèo lên cây để chạy trốn. Chỉ còn con Cáo đứng lại đó, nó không có khả năng chạy trốn bằng hai chân. Nhưng điều xảy ra tiếp theo đã khiến anh ta phải kinh ngạc. Sư tử để lại miếng thịt trong miệng nó cho con Cáo.

Suddenly, he saw the lion coming towards the fox with a piece of meat already in his mouth. All the animals ran away and the lazy man climbed up on the tree to save himself but, the fox stayed there only, he didn’t have the ability to run on two legs. But what happened next surprised the lazy man. The lion left a piece of meat which was in his mouth for the fox!

 

Người đàn ông cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi nhìn thấy vở kịch của Chúa trời tạo ra. Anh ta nghĩ rằng Chúa là người tạo ra vạn vật, Người sẽ luôn có kế hoạch để quan tâm chăm sóc tất cả những gì Người tạo ra. Và anh ta cảm thấy, Chúa trời chắc hẳn cũng có một kế hoạch dành cho anh ta. Do vậy, anh ta rời đi, đến một nơi nào đó ngồi chờ đợi ai đó đến nuôi sống anh ta. Thời gian trôi qua, anh ta vẫn ngồi trên đường và chờ đợi thức ăn từ người khác. Anh ta ngồi đợi ở đó hai ngày nhưng không nhận được một chút thức ăn nào! Cuối cùng, anh ta không thể chịu đựng được cơn đói và bắt đầu rời đi.

The lazy man felt happy seeing god’s play. He thought the god who is the creator of all, always has a plan set to take care of what he created. He felt that god must have something planned for him too. So, he left that place and sat somewhere away alone waiting for someone to feed him too. As time starting to pass, he kept looking at the road, waiting for his food. He waited there for 2 days without any food! Finally, he couldn’t bear the hunger and started to leave.

 

Trên đường đi, anh ta gặp một nhà hiền triết già, một người khôn ngoan nổi tiếng vì sự thông thái của ông. Người đàn ông lười liền kể tất cả những gì đã xảy ra cho vị hiền triết nghe. Đầu tiên nhà hiền triết cho anh ta chút thức ăn và nước uống. Sau khi ăn xong, anh ta liền hỏi: “Hỡi ngài! Chúa trời đã tỏ lòng thương xót với con Cáo bị tàn tật, nhưng tại sao Người lại tàn nhẫn đối với tôi như vậy?”

He met an old sage (a wise person famed for wisdom) on the way. He told everything happened to the sage. The sage first gave him some food and water. After having it, the lazy man asked the sage, “oh wise one, the god had shown his mercy on the crippled fox, but why the god was so cruel to me?”

 

Vị hiền triết già liền mỉm cười và nói: “Đúng là Đấng Sáng tạo đã lên kế hoạch cho tất cả mọi người. Anh rõ ràng cũng là một phần trong kế hoạch của Người. Nhưng anh đã đi theo dấu hiệu ấy một cách sai lầm. Chúa không muốn anh giống như con Cáo, mà Người muốn anh phải trở thành con sư tử”.

The old sage with a smile said, “True that the creator has a plan for everyone. You are obviously a part of the god’s plan. But Son, You took his sign in a wrong way. He didn’t want you to be like the fox. He wanted you to be like the Lion”.

 

Đạo đức: Chúng ta thường hiểu sai các dấu hiệu. Đức Chúa trời đều cho mỗi chúng ta khả năng và sức mạnh để làm tốt phần của mình. Con người phải luôn luôn học cách nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực và nhận rõ bản thân có một vị thế vững chắc để có thể giúp đỡ những người cần. Đừng thích những sự lựa chọn dễ dàng. Hãy đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn.

Moral: Often we misunderstand the signs. God has given everyone a strength and ability to do their part. Always learn to see the things in a positive way and see yourself in a strong position to help the ones who need. Don’t go for the easy choice. Make a right choice.

 

Theo: moralstories

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích