Vị Linh mục và Con Dê

Vị Linh mục và Con Dê

The Priest and The Goat

 

Một lần, có một linh mục ngoan đạo trong một ngôi làng nhỏ. Ông là một người rất thật thà và giản dị, thường thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Vào một dịp nọ, ông được một người đàn ông giàu có trao tặng cho con dê. Vị linh mục rất vui khi nhận được một con dê như một phần thưởng.Ông vui vẻ quàng con dê qua vai và bắt đầu hành trình về nhà. Trên đường đi, ba kẻ gian lận (Thugs) đã thấy vị Linh mục bắt con dê.

Once, there lived a pious Priest in a small village.  He was very innocent and simple-minded person, used to perform religious rituals.  On one occasion, he was rewarded with the goat by a wealthy man.  The Priest was happy to get a goat as the reward.  He happily slung the goat over his shoulder and began the journey towards his home.  On the way, three cheats (Thugs) saw the Priest taking the goat.

 

Tất cả bọn chúng đều lười biếng và muốn lừa gạt vị Linh mục để họ chúng có thể lấy đi con dê. Chúng bảo nhau rằng, “Con dê này sẽ làm một bữa ăn ngon lành cho tất cả chúng ta. Hãy tìm cách để có được nó”. Chúng bàn mưu với nhau và nghĩ ra kế hoạch lấy con dê bằng cách đánh lừa vị Linh mục. Sau khi quyết định kế hoạch, chúng chia nhau ra và ẩn nấp nhiều vị trí khác nhau tại ba địa điểm khác nhau trên đường đi của vị Linh mục.

All of them were lazy and wanted to cheat the Priest so that they could take away the goat.  They said, “This goat will make a delicious meal for all of us. Let’s somehow get it”.  They discussed the matter amongst themselves and devised a plan to get the goat by fooling the Priest.  After deciding the plan, they got separated from one another and took different hiding positions at three different places on the way of the Priest.

 

Ngay khi vị  Linh mục đi đến một nơi hịu quạnh thì một trong kẻ lừa gạt ra khỏi nơi ẩn náu của hắn và hỏi vị Linh mục theo kiểu gây sốc, “Thưa ngài, ngài đang làm gì vậy? Tôi không hiểu tại sao một người đàn ông ngoan đạo như ông lại cần phải mang một con chó trên vai?” Vị linh mục đã rất ngạc nhiên khi nghe những lời như vậy. Ông gào lên, “Ông không thấy à? Nó không phải là một con chó mà là một con dê, ông ngu nó vừa thôi!”.Tên lừa đảo trả lời, “Thưa ngài, tôi xin lỗi. Tôi đã nói với ông những gì mà tôi đãthấy. Tôi lấy làm tiếc nếu ông không tin vào điều đó.” Vị Linh mục cảm thấy khó chịu vì sự trái ngược này nhưng vẫn bắt đầu lại chuyến hành trình của mình.

As soon as, the Priest arrived at a lonely place, one of the cheats came out of his hiding place and asked Priest in a shocking manner, “Sir, what are you doing?  I don’t understand why a pious man like you needs to carry a dog on his shoulders?”  The Priest was surprised to hear such words.  He screamed, “Can’t you see? It’s not a dog but a goat, you stupid fool”.  The cheat replied, “Sir, I beg your pardon.  I told you what I saw.  I am sorry if you don’t believe it”.  The Priest was annoyed at the discrepancy but started his journey once again.

 

Linh mục đi chưa được một quãng đường thì một kẻ lừa đả khác bước ra khỏi nơi ẩn nấp của hắn và hỏi vị Linh mục, “Thưa ngài, tại sao ngài lại mang một con bê chết trên vai thế? Có vẻ  như ngài không phải là một người khôn ngoan. Một hành động như thế thật ngốc nghếch!”. Vị Linh mục hét lên,”Cái gì? Làm sao mà anh có thể nhầm một con dê sống với một con bê đã chết chứ hả?” Kẻ lừa đảo thứ hai trả lời, “Thưa ngài, hình như ngài đang nhầm lẫn vấn đề này thì phải. Hoặc là ngài chẳng hề biết dê trông như thế nào hay ngài đang cố ý làm điều đó. Tôi chỉ nói với ngài những gì tôi thấy. Cảm ơn bngài”. Kẻ lừa đảo thứ hai vừa cười mỉm vừa bước đi. Vị Linh mục bối rối nhưng tiếp tục đi xa hơn.

The Priest had barely walked a distance, when another cheat came out of his hiding place and asked the Priest, “Sir, why do you carry a dead calf on your shoulders?  You seem to be a wise person. Such an act is pure stupidity on your part”.  The Priest yelled, “What? How can you mistake a living goat for a dead calf?”  The second cheat replied, “Sir, you seem to be highly mistaken in this regard.  Either you don’t know how does goat look like or you are doing it knowingly.  I just told you what I saw. Thank you”.  The second cheat went away smiling.  The Priest got confused but continued to walk further.

 

Vị Linh mục sớm gặp kẻ lừa đảo thứ ba. Kẻ lừa đảo thứ ba này cười hỏi, “Thưa ngài, tại sao ngài lại mang một con lừa trên vai thế hả? Ngài đang làm trò hề ấy hả.” Sau khi nghe những lời của tên côn đồ thứ ba,  vị Linh mục thực sự lo lắng.

Soon the Priest met the third cheat.  The third cheat asked laughingly, “Sir, why do you carry a donkey on your shoulders? It makes you a laughing stock”.  Hearing the words of the third thug, the Priest became really worried.  

 

Ông ta băn khoăn con vật mà ông đang mang trên vai có thể thực sự là một loại ma nào đó, bởi vì nó biến mình từ một con dê thành một con chó, từ một con chó thành một con bê chết và từ một con bê chết thành một con lừa. Vị linh mục sợ hãi đến mức ông quăng con dê bên lề đường và bỏ chạy. Ba kẻ lừa đảo cười nhạo vị Linh mục cả tin. Chúng bắt được con dê và vui vẻ ăn mừng.

He thought that the animal he was carrying on his shoulders might really be some sort of ghost, because it transformed itself from the goat into a dog, from a dog into a dead calf and from dead calf into a donkey.  The Priest got frightened to such an extent that he hurled the goat on the roadside and ran away.  The three tricksters laughed at the gullible Priest.  They caught the goat and were happy to feast on it.

 

Theo: moralstories

Bản quyền bài dịch thuộc về vietanhsongngu.com

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích